Đôi dòng tâm sự mùa Vu Lan

Đã bao lâu rồi bạn chưa gặp cha mẹ? Đã bao lâu rồi bạn chưa cùng quây quần bên bữa cơm gia đình, cùng nói chuyện, cùng nắm lấy bàn tay cha hay ôm mẹ vào lòng?

Mùa Vu Lan đang đến rồi, những ngày gợi nhớ đến công ơn sinh thành của Cha Mẹ. Mỗi dịp Vu Lan đến lại nhắc chúng ta rằng: Mẹ là chuối, là xôi, là đường, là mật, là ngọt ngào, là tình thương. Để những ai còn mẹ, còn cha đừng quên gửi lời yêu thương… Thế nhưng, bao nhiêu người trong số chúng ta làm được điều này? Bạn đã thực sự dành đủ thời gian chăm sóc, bên cạnh đấng sinh thành.

Liệu không có mùa Vu Lan, bạn có mảy may nghĩ đến việc tạm gác đi một số công việc bận rộn, hoặc vui chơi bạn bè, để dành chút thời gian về thăm gia đình, thăm Cha Mẹ mình? Cha Mẹ đã già, đã chậm, đã yếu đi nhiều, thế nhưng Cha Mẹ cũng chẳng cần chúng ta phải đỡ đần gì nhiều, đơn giản chỉ là muốn các con về, ăn một bữa cơm vui vẻ, đàm ấm, vậy thôi.

Trong cuộc sống đời thực, Cha Mẹ không bao giờ muốn nói, muốn kể với chúng ta những điều họ nghĩ.  Bởi lẽ, cuộc sống khiến chúng ta dành rất nhiều thời gian cho những mối quan hệ xã hội, cho bạn bè và đặc biệt cho người yêu của mình. Cha Mẹ thực sự không bao giờ muốn con phải lo lắng, vất vả. Nhưng đôi khi sự im lặng đó khiến chúng ta quên mất việc quan tâm  đến họ.

Đôi lúc, phải giật mình nghĩ rằng, phải chăng những tình cảm yêu đương, bạn bè - đó là thứ tình cảm có điều kiện mà ta sợ sẽ đánh mất nếu như không dành đủ thời gian để đắp xây. Còn tình yêu của cha mẹ là tình yêu thương vô điều kiện nên sẽ không bao giờ mất đi, không bao giờ thay đổi, vì thế mà đôi khi chúng ta ít quan tâm chăm sóc hơn. Chẳng bao giờ cha mẹ trách móc ta, bởi lòng mẹ thì bao la tới mức có thể ôm hết tất cả muộn phiền của con cái; còn lòng cha bao dung tha thứ hết tất cả mọi lỗi lầm của con mình, điều mà người khác không thể cứ mãi mãi làm được.

Liệu chúng ta có đủ mạnh mẽ ngưng lại tất cả những bộn bề trong cuộc sống để dành thời gian bên cạnh và gần gũi với cha mẹ như hai người bạn; cùng nói chuyện nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, chia sẻ và cười với cha mẹ nhiều hơn.


Trở thành niềm tự hào của cha mẹ đã khó, nhưng để trở thành một người bạn của cha mẹ lại càng khó hơn. Chúng ta đã tự thấy rằng mình dành đủ thời gian để làm bạn cùng với cha mẹ mình? Bạn có biết, đôi khi chỉ cần là "mẹ ơi, cha ơi con về rồi", là đã đủ, đủ cho mẹ, cho cha, và đủ cho khoảng thời gian có thể sẽ rất ngắn ngủi mà chúng ta còn có được bên nhau.

Ngày Vu Lan, chúng ta thường nghe giảng và đọc sách nói về ngài Mục Liên và về sự hiếu đễ công cha, nghĩa mẹ. Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: "Con mà không có hiếu là con bỏ đi. Nhưng hiếu thì cũng do tình thương mà có; không có tình thương, hiếu chỉ là giả tạo, khó khăn, vụng về, cố gắng mệt nhọc. Mà có tình thương là có đủ hết rồi. Cần chi nói đến bổn phận. Thương mẹ, thương cha như vậy là đủ".

Mùa Vu Lan ý nghĩa bên mẹ bên cha

Tháng Vu Lan nhắc chúng ta nhớ về cội nguồn, về công lao của đấng sinh thành. Đây cũng là dịp để chúng ta, những ai chưa từng nói: "Con cảm ơn cha mẹ", "Con thương cha mẹ"… những câu nói tưởng chừng là đơn giản, nhưng có khi phải mất nhiều năm và có khi là cả cuộc đời. Những bông hồng cũng sẽ được cài lên ngực cho bạn, cho cha cho mẹ để trân trọng những giây phút thiêng liêng và lưu lại những khoảnh khắc đong đầy hạnh phúc ngày Vu Lan.

NGUỒN: SƯU TẦM

Nếu bạn đã đọc được bài bài viết này, hãy dành một chút thời gian để cùng cha cùng mẹ tận hưởng những phút giây bên nhau. Dù là ở nơi đâu, lúc nào, chỉ cần bạn dành thời gian bên cạnh, mua một chiếc áo tặng cha, mua một đóa hoa tặng mẹ, hay có khi là chẳng cần làm gì, chỉ bên cạnh hiểu và thương là đủ.