Có thể bạn chưa hiểu rõ về thuật ngữ Ayurveda trong các phương pháp massage trị liệu sức khỏe đâu

Phương pháp Ayurveda cổ truyền có thể giải quyết những vấn đề về sức khỏe của bạn. Từ đau mỏi, mất ngủ, stress. Ayurveda trong tiếng Phạn được cấu thành bởi Ayur và Veda. Ayur có nghĩa là cuộc sống hay tuổi thọ và Veda có nghĩa là tri thức hay khoa học. Ayurveda có nghĩa là khoa học cuộc sống.

Ayurveda là một hệ thống chữa bệnh bằng các phương pháp tự nhiên 5000 năm tuổi có nguồn gốc từ văn hóa Vệ Đà của Ấn Độ. Y học Tây Tạng và cổ truyền Trung Quốc đều có nguồn gốc từ Ayurveda. Y học Hy Lạp cũng chứa những khái niệm về Ayurveda cổ xưa.

Không chỉ để trị bệnh, Ayurveda còn giúp cho cơ thể con người đạt ở trạng thái khỏe mạnh. Hướng dẫn về cuộc sống lí tưởng hàng ngày, Ayurveda nhắc nhở chúng ta rằng sức khỏe là sự cân bằng hợp nhất giữa môi trường, cơ thể, tâm trí và tinh thần.


Nhận thức được rằng con người là một phần của thiên nhiên, Ayurveda mô tả ba nguồn năng lượng cơ bản chi phối môi trường bên trong và bên ngoài của chúng ta: chuyển động, chuyển đổi, và cấu trúc. Được biết đến trong tiếng Phạn như Vata (Gió), Pitta (Lửa), và Kapha (Đất), đó là các yếu tố chính là tạo nên các đặc tính của thân và tâm chúng ta. Mỗi người trong chúng ta đều có một tỷ lệ kết hợp tự nhiên khác nhau giữa 3 yếu tố này.

- Nếu một người có tỉ lệ Vata là chiếm ưu thế, thì là người có xu hướng là gầy, nhẹ nhàng, nhiệt tình, năng động, và dễ thích nghi.

- Nếu Pitta chiếm tỉ lệ ưu thế, thì là người có xu hướng mạnh mẽ, cuồng nhiệt, thông minh, và biết định hướng mục tiêu và có tham vọng trong cuộc sống.

- Khi Kapha chiếm ưu thế, thì là người có xu hướng dễ chịu, cuộc sống phương pháp, yêu ẩm thực.

Mặc dù trong mỗi người chúng ta đều có sự kết hợp của 3 yếu tố này, nhưng hầu hết mỗi người thì lại có một hoặc hai yếu tố chiếm ưu thế trội. Trong mỗi phần tử, đều chứa đựng sự cân bằng và mất cân bằng.

- Khi Vata được cân bằng, nó thể hiện một con người sống động và đầy sáng tạo, nhưng khi nó bị mất cân bằng trong hệ thống, thì người đó có xu hướng lo âu, mất ngủ, da khô, táo bón, và khó tập trung.

- Khi Pitta đang hoạt động một cách cân bằng, thể hiện ra một người ấm áp, thân thiện, kỷ luật, một nhà lãnh đạo tài năng, một diễn giả xuất sắc. Khi Pitta bị mất cân bằng, thể hiện ra là một người có trạng thái miễn cưỡng và dễ bị kích động và bị các mắc các vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc có nguy cơ cao về mắc các chứng viêm nhiễm.

- Khi Kapha được cân bằng, thì lại là một người ngọt ngào, hay giúp đỡ người khác và tâm tính ổn định, nhưng khi Kapha mất cân bằng, nó thể hiện ra là một người chậm chạp, lờ đờ, dư cân, và hay mắc các bệnh lý về sung huyết các xoang.

Mục tiêu quan trọng của Ayurveda là xác định và cân bằng lại trạng thái lý tưởng cho mỗi người và mang đến những giải pháp bằng cách sử dụng chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng thảo dược, hương liệu, liệu pháp mát-xa, âm nhạc, và thiền định để thiết lập lại sự cân bằng.  Nếu bạn đang muốn tìm một giải pháp thiên nhiên không mang đến tác dụng phụ cho chứng bệnh của mình thì đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành riêng cho bạn.