5 sự thật về bệnh đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là tình thường xuyên xảy ra trong đời sống mà bất kỳ ai cũng gặp phải tại một thời điểm nào đó trong đời, có rất nhiều biểu hiện đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ tường tận về căn bệnh này cũng như cách điều trị hiệu quả, trong đó có bạn. Dưới đây Himalaya Spa trích dẫn 5 sự thật về căn bệnh đau mỏi vai gáy cho quý vị tham khảo.

Điều 1: Đau mỏi vai gáy thực sự rất khó chịu.

Đau mỏi vai gáy là cảm giác đau mỏi, nhức nhói và tê bì khó chịu vùng cổ, vai gáy. Thường liên quan đến các bệnh lý xương khớp, cột sống do lười vận động, ngồi sai tư thế, cố định một chỗ trong thời gian dài, hoạt động gắng sức gây tổn thương cho cột sống.

Điều 2: Đau mỏi vai gáy xảy ra do cả thói quen và quá trình lão hóa

Chủ yếu là do những thói quen hoạt động và làm việc hàng ngày, ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu một tư thế cố định, uốn vặn cổ mạnh đột ngột, mang vác vật mạng trên vai, vác đồ trên vai trong thời gian dài. Ngoài ra với người già, người trung niên, quá trình lão hóa, xương khớp, các yếu tố tác động gây ảnh hưởng đến đến cột sống như tai nạn, béo phì, khuân vác đồ sai tư thế làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gai đốt sống cổ, viêm, dị tật, vẹo cổ bẩm sinh, ung thư, lao,… khiến dây thần kinh vùng vai gáy bị chèn ép gây ra các cơn đau đớn, nhức nhói, tê mỏi khắp vùng cổ, vai gáy, kèm theo tê tay


Điều 3: Những hành động thường ngày có thể khiến bạn mắc bệnh dễ dàng!

– Ngủ kê gối quá cao, kê đầu lên vật cứng, ngủ tựa đầu lên ghế, ngủ gục xuống bàn khiến các mạch máu bị chèn ép, khó lưu thông, tình tràng này kéo dài cũng dẫn đến đau mỏi ảnh hưởng đến dây thần kinh, đau mỏi vai gáy.

– Xoay người, trở mình đột ngột

– Cơ thể bị cảm lạnh, dễ nhiễm độc do trúng gió

– Tư thế làm việc cố định một chỗ, ngồi nhiều giờ như dân văn phòng, người đánh máy vi tính, thợ gia công hay phải cúi đầu tập trung, lái xe,

Điều 4: Đau mỏi vai gáy có những biểu hiện rất đa dạng khiến bạn dễ bỏ qua

Bệnh đau thần kinh vai gáy có các biểu hiện đa dạng, thường ập đến bất ngờ, đột ngột. Sau đó có thể hết nhanh sau thời gian ngắn, hoặc kéo dài mãi không khỏi nếu như mắc các bệnh lý về cột sống:

– Sau khi ngủ dậy, hoặc sau lao động quá sức cảm thấy cơn đau dữ dội vùng cổ, vai gáy.

– Hoạt động mạnh, đi lại nhiều thì cơn đau có dấu hiệu tăng lên, hoặc hắt hơi cũng thấy đau.

– Nếu như chỉ là đau dây thần kinh do sinh lý thì chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ tự hết. Còn đối với đau thần kinh do bệnh lý thì ngoài đau mỏi ở cổ, vai gáy thì có thể lan lên đầu, xuống cánh tay và các ngón tay gây tê bì, rối loạn cảm giác, khó cử động linh hoạt.

– Một số trường hợp khác bị hóa mắt, chóng mặt, ù tai, hoa mắt… do lượng máu lưu thông lên não giảm.

Điều 5: Hãy điều trị sớm vì cơn đau vai gáy sẽ trở nên nguy hiểm nếu để lâu.

Đối với những người bị đau thần kinh vai gáy sinh lý thì có thể sử dụng một số mẹo dân gian, xoa bóp thông thường cũng có thể giảm tình trạng đau và khỏi hẳn. Nếu như mắc các bệnh lý về cương khớp, cột sống thì cần có phương pháp điều trị riêng cho từng loại bệnh, kết hợp điều trị bằng thuốc để chữa khỏi tận gốc. Có thể chữa bằng các bài thuốc dân gian hoặc dùng thuốc Tây. Tránh tự ý mua thuốc giảm đau về uống nếu không nhờ bác sĩ tư vấn. Nếu như bạn mắc các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc riêng để giảm đau, chống viêm.

Ngoài ra, có một phương pháp chữa đau mỏi vai gáy rất hiệu quả đó chính là chải thông kinh lạc. Thông kinh lạc cũng được áp dụng trong điều trị đau mỏi vai gáy, và vật dụng để thực hiện bao gồm lược chải vai gáy và tinh dầu thảo dược. Rất đơn giản nhưng khi kết hợp với các bài massage thì đem lại hiệu quả tức thì cho bệnh nhân đau mỏi vay gáy.